Gạc-măng-rê của Oanh có gì?

Đặc điểm hay của việc có sẵn những nguyên liệu đặc thù của các nước là mình có thể nhanh chóng tái hiện lại hương vị của những nơi này một cách trọn vẹn nhất. Oanh hay thử thách bản thân với những câu hỏi như “Có mấy cách để chế biến thịt gà?”. Câu trả lời chắc chắn sẽ nằm trong chính những gì có sẵn trong tủ bếp của Oanh.

Trước khi Corona đánh chiếm thế giới, thật Oanh cũng không phải là một người đảm đang, tuy thích ăn ngon và làm bánh nhưng chưa bao giờ nấu được một món ăn gì cho đầy đủ hương vị và được xếp vào hàng ngon trong gia đình

Vậy nhưng thời gian ở nhà với Corona lại là khoảng thời gian thần thánh thật, khi Oanh tự quyết tâm học và thực hành nấu ăn để buộc mình không order đồ ăn ngoài nữa

Hành trình học nấu ăn bắt đầu bằng việt theo dõi group Yêu Bếp của Esheep kitchen và lưu lại các công thức. Tuy nhiên sau một thời gian, Oanh phát hiện ra, số lượng món ăn trên thế giới này nhiều vô số kể, nhưng chúng lại được làm từ số lượng nguyên liệu rất ít.

Ở đây, rõ ràng là chỉ với 20% số lượng nguyên liệu trên thế giới, con người ta đã có thể nấu được 80% số món ở các nước rồi, vậy thì Oanh chọn stock up tủ bếp của Oanh với những nguyên liệu gì?

Tủ bếp Việt Nam

Ẩm thực Việt Nam là ẩm thực tôn vinh sự cân bằng. Bạn thấy sự cân bằng ở các hương vị chua, mặn, ngọt cũng như ở cách bài trí màu sắc hài hoà, rạng rỡ trong chính những món ăn gia đình, hay trong nước dùng thịt bò hầm ăn kèm với phở và nhiều món mì khác. Ẩm thực Việt Nam lấy gia vị từ các loại rau mùi tươi, gia vị mạnh, ớt xào cay, chắc chắn phải có một ít nước mắm, hay vị chua mát từ cam quýt.

Truyền thuyết kể rằng, phong vị ẩm thực này bắt nguồn từ triết lý Ngũ Hành của Phật giáo. Theo đó, các món ăn sẽ là sự kết hợp giữa các yếu tự nhiên tương hỗ với nhau: mộc / chua, hoả / đắng, thổ / ngọt, kim / cay, thuỷ / mặn.

Mỗi món ăn khi được nấu và bày trí phải thể hiện sự hài hòa giữa các yếu tố, và hương vị tương ứng của chúng. Và mặc dù công thức nấu ăn khác nhau giữa các thành phố và vùng này đến vùng khác, một đặc tính phổ biến trên khắp Việt Nam là các món ăn đều có kết cấu tương phản với các nguyên liệu khác nhau như sự tương phản giữa mềm vs. giòn, hay chua vs. ngọt.

Dưới đây là các nguyên liệu không thể thiếu…

 • Muối, Đường, Nước mắm, Tương ớt, bột nêm
 • Dầu ăn, dầu hào, dầu mè, mật ong, giấm trắng.
 • Sốt cà
 • Hành tím, tỏi, gừng, chanh tươi
 • Gia vị: tiêu, hồi, quế, vanilla, ngũ vị hương, xả, bột cà ri, bột ớt, bột trà xanh
 • Bột: Bột mì đa dụng, bột bắp, bột vụn bánh mì, bột chiên giòn, bột nở, men, cream of tartar
 • Các loại mì khô, bánh tráng
 • Khác: Chao, cải chua, trứng muối, , nấm hương khô, nấm đông cô khô.
Tủ bếp Việt Nam
Tủ bếp Việt Nam

Tủ bếp Nhật & Hàn

Mặc dù cũng có ảnh hưởng bởi thuyết ngũ hành từ Phật giáo nhưng đặc tính nổi bật của ẩm thực Nhật và Hàn là đa phần các nguyên vật liệu phụ thuộc phần lớn vào các thực phẩm được lên men hoặc có chứa glutamate. Nhiều loại thực phẩm khô thiết yếu, như rong biển, cá và nấm, có glutamate tự nhiên là các loại axit amin tạo nên hương vị khi kết hợp với các thành phần khác.

Các nguyên liệu đặc trưng của Nhật Bản như rượu sake, mirin và giấm có được hương vị của nó bằng phương pháp lên men, hay như miso và nước tương cũng là những nguyên liệu có nhiều glutamate. Các nguyên liệu này được sử dụng như muối với hương vị rất tinh tế, chẳng hạn như một giọt nước tương nhẹ tênh trên một miếng cá sống béo ngậy. Hoặc, để tạo ra các hương vị tròn, sâu, chúng có thể được dùng trong các món ăn ấm áp hơn, như miso ramen, là những món được chế biến từ nước dùng dashi của Nhật Bản, nước dùng gà, miso, nước tương, và thường là topping với rong biển giòn.

 • Kikkoman shoyu (Nước tương Nhật)
 • Miso (Sốt đậu tương lên men)
 • Sake, Mirin (Rượu gạo)
 • Goma (Mè rang)
 • Kimchi
Tủ bếp Nhật-Hàn
Tủ bếp Nhật

Tủ bếp món Tây (Ý, Pháp, Mỹ, etc.)

Đặc điểm hay của việc có sẵn những nguyên liệu đặc thù của các nước là mình có thể nhanh chóng tái hiện lại hương vị của những nơi này một cách trọn vẹn nhất. Oanh hay thử thách bản thân với những câu hỏi như “Có mấy cách để chế biến thịt gà?”. Câu trả lời chắc chắn sẽ nằm trong chính những gì có sẵn trong tủ bếp của Oanh.

Khác với những nguyên liệu của Việt Nam và Nhật (dĩ nhiên rồi), nước Pháp và Ý làm Oanh nhớ đến những chiều nắng vàng bên hàng cây olive trải dài trên những ngọn đồi lộng gió, những tảng phô mai to béo ngậy, những chai rượu vang với hương vị đặc trưng truyền thống.

Xếp sau những món ăn châu Á, nguyên liệu món Tây trong tủ bếp của Oanh chỉ xoay quanh những món có thời gian sử dụng lâu, và là những nguyên liệu đa dụng nhất.

 • Mì Ý, nui khô
 • Anchovy (Cá cơm muối), Capers (Bạch hoa)
 • Bơ, dầu olive, giấm Balsamic, mù tạc, sốt BBQ
 • Phô mai Parmigiano-Reggiano, Xúc xích Pepperoni
 • Gia vị: bột rau mùi tây (parsley), bột xạ hương (thyme)
 • Cooking wine (thường sẽ là rượu vang trắng, vì Oanh thích độ tươi mát và nhẹ tênh của nó khi nấu cùng hải sản)
Tủ bếp Âu
Tủ bếp Âu

Author: xuanoanh

I'm a virgo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create your website with WordPress.com
Get started