Giới thiệu về tối ưu hoá chuyển đổi

Từ viết tắt CRO là conversion rate optimization, hay còn gọi là tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi.

Tính toán tỷ lệ chuyển đổi là một việc làm khắ phổ biến vì nó có thể được áp dụng để đo đạc nhiều hành động khác nhau từ phía khách hàng truy cập website: từ đăng ký danh sách, thử nghiệm phần mềm đến mua hàng.

Tỷ lệ chuyển đổi được tính bằng cách chia số người thực hiện một hành động nào đó cho số người được yêu cầu thực hiện một hành động đó.

Bài viết nằm trong chuỗi bài viết nổi bật “Tối ưu hoá tỷ lệ chuyển đổi A-To-Z”, cập nhật thường xuyên

Vài năm trước, TXU Energy đã giới thiệu bộ điều chỉnh nhiệt độ trên nền tảng internet mang tên iThermostat. Đây là phiên bản TXU của Nest, một bộ điều chỉnh nhiệt mà bạn có thể theo dõi và thay đổi từ bất kỳ máy tính hoặc thiết bị nào được kết nối với internet.

Một trong những bài kiểm tra chúng tôi đã thử nghiệm khi nghiên cứu về Khoa học chuyển đổi là bài kiểm tra qua email marketing. Chúng tôi muốn biết liệu chúng tôi có thể tăng doanh số của iThermostat bằng cách thay đổi dòng tiêu đề của email quảng cáo gửi đến khách hàng của TXU hay không. Chúng tôi đã soạn các dòng tiêu đề email để thu hút ba nhóm khách hàng mục tiêu mà chúng tôi đang theo đuổi.

Khi chúng tôi đã hoàn thành các thử nghiệm của mình, hai dòng chủ đề hàng đầu là “Bây giờ bạn có thể điều khiển bộ điều chỉnh nhiệt trực tuyến của mình” và “Nhận ngay bộ điều chỉnh nhiệt độ vận hành trên nền tảng Internet với giá 49,99 đô la sau khi lắp đặt”

Hai dòng chủ đề này khi so sánh kết quả tương tác đều cho thấy mức hiệu quả ngang nhau và thu hút được số lượng người mở email tương đương nhau.

Tuy nhiên, một trong số đó đã tạo ra doanh số cao hơn 25%. Dòng tiêu đề “Nhận ngay bộ điều chỉnh nhiệt độ vận hành trên nền tảng Internet với giá 49,99 đô la sau khi lắp đặt” đã mang lại doanh số cao hơn 64% so với dòng tiêu đề “Số lượng có hạn: Tiết kiệm ngay 33% khi mua TXU iThermostat”

Quy trình là tất cả

Những kết quả này chỉ có ý nghĩa vì chúng tôi đã sử dụng các kỹ thuật CRO thích hợp khi chúng tôi thiết lập thử nghiệm của mình.

Đầu tiên, chúng tôi sử dụng chính xác cùng một bản sao email cho từng dòng chủ đề. Tương tự như vậy, chúng tôi đã sử dụng cùng một trang đích. Bằng cách này, chúng tôi có thể chắc chắn rằng dòng chủ đề chính là nguyên nhân tao nên những thay đổi trong doanh số. Chúng tôi chọn ngẫu nhiên các địa chỉ email thành các nhóm để không có bất kỳ sự thiên vị bất ngờ nào.

Cuối cùng, chúng tôi đã đo lường chuyển đổi qua các bước đến khi ghi nhân doanh số. Nếu chúng tôi chỉ tập trung vào tỷ lệ mở và tỷ lệ nhấp, chúng tôi có thể đã bỏ qua điều thực sự quan trọng đó là khả năng mạng lại nhiều doanh thu nhất.

Làm thế nào một dòng chủ đề có thể mang lại nhiều doanh số hơn khi cùng một số người đang nhấp chọn so với các dòng chủ đề khác? Có phải dòng tiêu đề bằng cách nào đó khiến người đọc mua? Có phải dòng chủ đề hiệu quả sẽ khiến những người có nhiều khả năng mua để ấn xem?

Tối ưu hóa chuyển đổi rất phức tạp. Nếu một marketer không cẩn thận, anh ấy có thể đưa ra những giả định không chính xác giữa nhu cầu của khách truy cập và những gì sẽ khiến họ mua.

Tài liệu này được thiết kế để giúp bạn đưa ra những quyết định tốt hơn khi tối ưu chuyển đổi như thu hút được nhiều người mua hơn, nhiều người dùng thử hơn và nhiều người đăng ký hơn.

Vây, CRO là gì?

Từ viết tắt CRO là CONVERSION RATE OPTIMIZATION, HAY CÒN GỌI LÀ Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi.

Tính toán tỷ lệ chuyển đổi là một việc làm khắ phổ biến vì nó có thể được áp dụng để đo đạc nhiều hành động khác nhau từ phía khách hàng truy cập website: từ đăng ký danh sách, thử nghiệm phần mềm đến mua hàng.

Tỷ lệ chuyển đổi được tính bằng cách chia số người thực hiện một hành động nào đó cho số người được yêu cầu thực hiện một hành động đó.

Điều này cho phép chúng ta hiểu 1 email hoặc 1 trang web hoặc 1 quảng cáo nào đó hoạt động tốt như thế nào bất kể có bao nhiêu người nhìn thấy nó.

Chúng tôi có thể thấy doanh số cao hơn 10% trong tháng này so với lần trước và tin rằng điều đó là tốt. Nhưng nếu khách truy cập vào trang web của chúng ta tăng 20% ​​trong cùng kỳ, thì tỷ lệ chuyển đổi của chúng ta thực ra là đang giảm. Doanh số tăng, nhưng một cái gì đó đang khiến chúng ta bán ít hơn so với tỷ lệ truy cập vào trang web.

Ví dụ, trong hình thức email marketing, chuyển đổi có thể ở nhiều cách thức khác nhau như người nhận email phải mở chúng, để mở được email, người nhận phải nhấp vào một đường dẫn và được đưa đến một trang landing page, những người đã vào đến trang landing page đó thì sẽ có những hành động để tương tác với trang.

Mỗi hành động, tương tác vừa nêu trên đây đều được xem như một chuyển đổi và với một quy trình phù hợp, chúng ta có thể khuyến khích khách hàng thực hiện đươc những hành động trên, nhằm đưa họ ngày càng gần hơn đến quyết định mua hàng

CRO CÓ PHẢI LÀ CÁCH KIẾM TIỀN NHANH?

Phải mất nhiều thời gian và kỷ luật để tìm đúng quy trình tối ưu tỷ 
lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp và sản phẩm của bạn. Nhưng, một khi đã xây dựng được, nó sẽ là nguồn tăng trưởng doanh thu bền vững trong một thời gian dài.

Bộ tài liệu này mô tả chính xác cách áp dụng các quy tắc CRO để biến lưu lượng truy cập thành người đăng ký và / hoặc người mua hàng.

Xây dựng quy trình CRO

Trước tiên chúng ta tìm hiểu cách tạo danh sách email từ số người truy cập đến trang web của mình. Sau đó, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách thức xây dựng email và các trang landing page để có thể khuyến khách khách truy cập đăng ký và theo thời gian sẽ trở thành người mua hàng.

Tài liệu sau đó sẽ hướng dẫn về các chỉ số cần đo lường và cách phân tích những chỉ số đó để đi đến những quyết định tối ưu email hay trang web phù hợp nhằm tăng doanh số

Một khi chúng ta đã đặt được nền tảng số phục vụ việc đo lường và tối ưu chuyển đổi, chúng ta sẽ sử dụng các bài kiểm tra A/B testing để xác định đúng insights khách hàng tiềm năng và khi đó thì email hay landing page sẽ không còn là những nội dung thông thường mà sẽ là những người bán hàng đắc lực đồng hành cùng khách hàng tiềm năng của bạn qua các tương tác online.

Có thể mất nhiều thời gian để tìm ra sự pha trộn phù hợp giữa tần suất, nội dung, ưu đãi và lời kêu gọi hành động giúp trang web / công ty của bạn có lợi nhuận, nhưng bộ tài liệu này sẽ cho bạn thấy các bước cơ bản để thực hiện đúng và nhanh chóng việc tối ưu tỉ lệ chuyển đổi này…

Bài học

  • Luôn luôn đánh giá kết quả các hoạt động A/B testing của bạn dựa trên mục tiêu cuối cùng, doanh số bán hàng
  • CRO không phải là cách thức để thu lợi ngay lập tức. CRO là cách thức triển khai những bài kiểm tra A/B testing một cách có ý nghĩa, được hỗ trợ bởi những nghiên cứu kỹ lưỡng và được thực hiện thông qua quy trình từng bước có tính kỷ luật cao
  • Luôn luôn có thể tăng doanht hu thông qua tối ưu tỉ lệ chuyển đổi. Đây là quá trình không bao giờ kết thúc.

Bài viết nằm trong chuỗi bài viết nổi bật “Tối ưu hoá tỷ lệ chuyển đổi A-To-Z”, cập nhật thường xuyên

Author: xuanoanh

I'm a virgo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s